Thành công hôm nay của thương hiệu bao bì ĐÔNG Á được tạo dựng từ nền tảng vững chắc về thiết bị, con người và định hướng phát triển ngay từ những ngày đầu. Phương châm kinh doanh “Chất lượng - Giá cả - Phương cách phục vụ” đã làm nên một tinh thần kinh doanh ngay từ ngày đầu mới thành lập...
Hình toàn cảnh công ty
Những cột mốc đáng nhớ
Tháng 6/1995, Nhà máy bao bì Đông Á (tên gọi của Công ty lúc bấy giờ) bắt đầu tiến hành cải tạo và xây dựng nhà xưởng, chuyển đổi ngành nghề kinh doanh từ sản xuất mì ăn liền sang sản xuất bao bì Carton. Trải qua 180 ngày đêm lao động cật lực Nhà máy đã hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị, sản xuất thử và nghiệm thu máy móc thiết bị.
Tháng 01/1996, Nhà máy bao bì Đông Á chính thức hoạt động, sản phẩm đầu tiên phục vụ nội bộ cho Xí nghiệp liên hợp thuốc lá Khánh Hòa (tiền thân của Nhà máy thuốc lá Khánh Hòa hôm nay).
Ngày 15/10/1998 Ủy ban nhân dân Tỉnh Khánh Hòa có quyết định số 2991/QĐ-UB về việc “Thành lập Nhà máy bao bì Đông Á trên cơ sở tách Nhà máy bao bì Đông Á từ Xí nghiệp Liên hiệp thuốc lá Khánh Hòa”. Kể từ đây, Nhà máy bao bì Đông Á chính thức trở thành Doanh nghiệp Nhà nước hạch toán độc lập, có tư cách pháp nhân và là đơn vị thành viên của Xí nghiệp Liên hợp Thuốc lá Khánh Hòa (KHATOCO) thay vì là đơn vị phục thuộc, hạch toán báo sổ trước đây.
Ngày 15/10 là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành về mặt pháp lý và đây chính là lý do tại sao lấy ngày 15/10 hàng năm là ngày sinh nhật của Đông Á.
Ngày 19/03/2003, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt phương án cổ phần hóa tại quyết định số 677/QĐ-UB về việc “Chuyển doanh nghiệp Nhà nước – Nhà máy bao bì Đông Á thành Công ty cổ phần”. Nhà máy bao bì Đông Á đổi tên thành Công ty Cổ phần Đông Á hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần.
Tháng 5/2010, Công ty Cổ phần Đông Á đã chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán với mã giao dịch DAP đánh dấu một bước phát triển lớn về thương hiệu và uy tín của DOPACK trên thị trường. Tổng công ty Khánh Việt sở hữu 51% vốn điều lệ.
Ngày 14/08/2012, tái cơ cấu lại vốn nhà nước chỉ còn sở hữu 29%. Công ty cổ phần Đông Á trở thành đơn vị liên kết trong Tổng công ty Khánh Việt.
Tháng 10/2015 hoàn tất việc xây dựng Cơ sở 2 tại Lô F1,F2,F3 Khu công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha trang, với diện tích 12.900m2. Nâng tầm qui mô lên trên 35.000 tấn sản phẩm/năm.
Vững nội lực
Thành công hôm nay của thương hiệu bao bì ĐÔNG Á được tạo dựng từ nền tảng vững chắc về thiết bị, con người và định hướng phát triển ngay từ những ngày đầu. Phương châm kinh doanh “Chất lượng - Giá cả - Phương cách phục vụ” đã làm nên một tinh thần kinh doanh ngay từ ngày đầu mới thành lập và tinh thần ấy sẽ còn mãi phát huy linh hoạt xuyên suốt chặng đường hoạt động của ĐÔNG Á.
Năm đầu với tổng số vốn đầu tư 11tỷ đồng, tổng tài sản 11,4 tỷ. Sau 20 năm vốn chủ sở hữu đạt gần 60 tỷ đồng; tổng giá trị tài sản lên 110 tỷ đồng. Tổng giá trị đầu tư mở rộng Cơ sở 2 tại Đắc lộc 120 tỷ đồng. Nâng tầm qui mô lên trên 35.000 tấn sản phẩm/năm.
Lúc đầu sử dụng máy dợn sóng UCHIDA chỉ chạy đến 5 lớp, máy in FLEXO 1, 2 màu, các thiết bị sau in thủ công. Đến nay máy sóng có thể chạy đến 7 lớp, công nghệ in đa dạng từ Flexo, Proset đến Offset, các thiết bị sau in đa phần tự động hóa: máy dán, bế tự động… đến 2016 sẽ tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng tự động hóa nhằm giải phóng sức lao động cho con người, tăng năng suất và hiệu quả.
Chỉ vẻn vẹn 32 con người của Xí nghiệp mỳ ăn liền Nha trang chuyển qua lúc ban đầu, đến nay số lao động đã lên tới 300 người. Người lao động yêu nghề, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh công nghệ mới và hoàn toàn làm chủ được công nghệ. Nếu được hỏi thì chắc chắn mọi nhân viên kỳ cựu sẽ trả lời: Tôi yêu Đông Á! Bởi hầu hết những anh chị đã gắn bó ở nơi đây từ những ngày đầu vẫn đang tiếp tục cống hiến sức mình cho Đông Á hôm nay. Còn những bạn trẻ thì rất hào hứng bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng, minh bạch, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.
Năm 2008, đúc kết qua mười ba năm hoạt động, sau đợt phát động cuộc thi sáng tác Slogan, anh Nguyễn Văn Mùi – tổ thành phẩm 3 đã thắng cuộc. Slogan chính thức của DOPACK ra đời “Chất lượng của tôi – Giá trị của bạn”. Điều này nói lên rằng chính người lao động đã ý thức được sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm và dịch vụ mang đến cho khách hàng. Từ suy nghĩ đến quyết tâm hành động giúp cho mỗi thành viên có trách nhiệm với công việc và lan tỏa đến các thế hệ sau này, đó chính là sức mạnh nội lực của Đông Á mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.
Một trong bốn nguồn lực của doanh nghiệp là con người mà văn hoá doanh nghiệp là cái liên kết và nhân lên nhiều lần các giá trị của từng nguồn lực riêng lẻ. Văn hóa DOPACK chính là sức mạnh nội lực của Đông Á, là chất keo gắn kết người lao động lại với nhau, thúc đẩy mọi người luôn nỗ lực, không ngừng sáng tạo đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chẳng ai bảo ai, từ lúc nào mọi người đã tuân thủ sáu thông điệp của Văn hóa DOPACK như một quy tắc bất thành văn:
1.Suy nghĩ và hành động theo tư duy phát triển;
2.Chất lượng của tôi – Giá trị của bạn;
3.Chính xác ngay từ đầu;
4.Hợp tác thành công – Đồng hành phát triển;
5.Khơi nguồn cảm hứng – Phát huy sáng tạo
6.Học để làm, học để phát triển và vươn lên.
Khách hàng và đối tác là tài sản vô giá
Hôm nay Đông Á có tới 250 khách hàng lớn nhỏ, có rất nhiều bạn hàng đã gắn bó với Đông Á từ những ngày mới thành lập. Cũng nhiều đối tác nay đã phát triển thành những Doanh nghiệp lớn mang tầm quốc gia. Tất cả đã đồng hành cùng Đông Á, sẻ chia khó khăn, vượt qua khủng hoảng kinh tế và những thăng trầm của thị trường trong suốt thời gian qua. Rất cảm động bởi có được những bạn hàng luôn tin tưởng và ủng hộ Đông Á.
Nhiều khách hàng tìm đến ĐÔNG Á với chia sẻ rất chân tình “chất lượng Đông Á thì khỏi chê”, điều đó khiến mọi thành viên Đông Á càng phải giữ chữ tín để những đánh giá của khách hàng được lan tỏa đi khắp nơi. Đó chính là giá trị thương hiệu mà Đông Á phải qua một quá trình cải tiến liên tục, bằng sự quyết tâm của cả tập thể mới được khách hàng ghi nhận.
Ở Đông Á tuyệt đối không phân biệt khách hàng nhỏ hay lớn mà chỉ sợ mỗi nhân viên có đủ tinh thần phục vụ tốt cho mọi đối tượng khách hàng hay không? đã thực sự làm ra sản phẩm bằng cái tâm của nghề chưa?
Đông Á rất coi trọng chất lượng dịch vụ đang mang tới cho khách hàng, bằng sự chuyên nghiệp của mỗi công việc từ nhân viên phòng thiết kế, tiếp xúc khách hàng, lái xe, kế toán ...cho đến ý thức làm việc của từng công nhân. Mỗi thành viên Đông Á dù trực tiếp hay gián tiếp làm ra sản phẩm phải cảm nhận và có trách nhiệm với sản phẩm đó đến tận tay khách hàng.
Với Đông Á, làm ra sản phẩm theo đơn đặt hàng vẫn chưa xong nhiệm vụ, mà quan trọng hơn là phải biết tư vấn cho khách hàng chất lượng giấy với giá cả phù hợp, thiết kế mẫu in trên bao bì sao cho đẹp hơn, hiệu quả hơn, cách sắp xếp hàng hóa vào bao bì để đạt hiệu quả nhất… và hơn thế nữa Đông Á luôn đồng hành, chia sẻ với khách hàng ở mọi thời điểm khó khăn.
Mỗi thành viên Đông Á luôn tâm niệm rằng “đừng bao giờ hài lòng với sản phẩm và dịch vụ mà mình đang cung cấp”, phải nghĩ cách để có thể làm tốt hơn nữa vì khách hàng phát triển thì Đông Á mới có cơ hội đồng hành phát triển.
DOPACK luôn lấy chữ “tín” làm đầu, khi đã cam kết với khách hàng thì bằng mọi giá phải thực hiện đúng, trong trường hợp xấu nhất xảy ra phải tập trung mọi nỗ lực để thực hiện bằng được lời hứa đó. Đây chính là văn hóa, văn minh trong quan hệ hợp tác làm ăn. Thành công của Đông Á hôm nay là do để lại nhiều “dấu ấn” tốt và đáng tin cậy trong lòng khách hàng cũng như các đối tác của mình.
Với Đông Á khách hàng vừa là đối tác làm ăn lâu dài, đồng thời cũng là những người bạn sẵn sàng sẻ chia và giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Tất cả điều đó xây dựng nên mối quan hệ hợp tác bền vững và ngày càng phát triển.
Người lao động là vốn quí
Xóa bỏ suy nghĩ đến Đông Á làm chỉ vì mục tiêu duy nhất “kiếm tiền”, làm sao để mọi người luôn coi đây là ngôi nhà chung thực sự. Nơi làm việc hôm nay có thể còn chật chội, chưa được khang trang, nhưng bữa cơm của anh em luôn được quan tâm hàng đầu để thật sự trở thành bữa cơm gia đình. Chia sẻ những nhọc nhằn cùng anh em công nhân vào ngày hè nắng nóng, những khi hàng nhiều phải tăng ca, chị em nhà bếp lại tất bật chuẩn bị những suất ăn nhẹ, ly chè hạt sen giải khát… Bữa cơm giờ không chỉ đảm bảo vệ sinh, đủ dinh dưỡng mà còn chứa đựng sự quan tâm, tình cảm ấm áp dành cho nhau.
Chế độ khám sức khỏe định kỳ không hình thức, qua loa, quan trọng là phát hiện sớm bệnh để có điều kiện chữa trị kịp thời.
Môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc và hiệu quả. Mục tiêu lợi nhuận phải đảm bảo, nhưng không phải là mục tiêu quan trọng nhất và bằng mọi giá. Khi đã gia nhập ngôi nhà chung Đông Á thì mọi người coi nhau như anh chị em trong một gia đình.
Ở đây, mọi người lao động luôn được phát huy tính chủ động sáng tạo và có thể gặp gỡ trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại bất kể giờ nào với Ban lãnh đạo. Có nhiều ý kiến của người lao động đóng góp rất tâm huyết và thẳng thắn vì công việc chung. Phát huy tính dân chủ thực sự, được quyền phản biện mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.
Chính sự trân trọng và ghi nhận những cống hiến của người lao động đã tạo nên một sức mạnh tập thể luôn đoàn kết, sẵn sàng thay đổi và cống hiến hết mình.
Làm hết sức - chơi hết mình
Đó chính là tinh thần chung làm nên bản sắc văn hóa rất riêng và độc đáo ở Đông Á. Năng suất tăng bình quân 5% hàng năm là con số chứng minh cho tinh thần chung đó, nhưng quan trọng hơn cả đó là trách nhiệm của mỗi người lao động khi làm việc, họ tìm tòi, trăn trở mỗi khi gặp sản phẩm khó. Nhiều đối tác đến tham quan Công ty họ rất ngạc nhiên bởi sự chịu khó, thông minh và rất sáng tạo của anh em Đông Á.
Mỗi khi tổ chức sự kiện, mới thấy hết tinh thần Đông Á trong đó. Anh em gửi hồn vào từng tác phẩm của mình, chỉ bằng nguyên liệu giấy và carton thôi nhưng qua bàn tay khéo léo, tỷ mỷ và đầy sáng tạo đã có được nhiều tác phẩm tuyệt vời. Không nề hà vất vả, thiệt hơn, nhiều khi phải mang về nhà làm, quên cả vợ cả con, dành hết thời gian và tâm huyết miễn sao được làm những gì mình đam mê, đóng góp cho Công ty. Những bài hát mà tác giả do chính người lao động sáng tác, lời ca mộc mạc giản dị nhưng tràn ngập tình cảm dành cho ngôi nhà chung Đông Á.
“… Những thăng trầm, vượt qua thử thách
Đã làm nên sức mạnh vô biên
Chỉ có tình người ở nơi Đông Á
Cùng xây nên một Đông Á rạng ngời…” (*)
Nhiều bài viết của anh em nét chữ nghệch ngoạc, câu từ chưa gãy gọn, nhiều lỗi chính tả, nhưng mỗi bài viết là một câu chuyện giản dị, gần gũi và đáng yêu. Những lời thơ chẳng ra vần, ra điệu gì cả, nhưng chứa đựng tình cảm, mong muốn được cống hiến cho sự phát triển của Đông Á. Văn không hay, thơ không vần, vẫn rất tuyệt vời! thế mới chân thật và mang đậm chất Đông Á. Quan trọng hơn đó là tinh thần, là tình cảm mà mọi người dành cho ngôi nhà chung Đông Á.
Sau mỗi lần dự các sự kiện tại Đông Á, khi chia tay khách hàng đều có chung nhận xét “Đông Á tuyệt vời!”; “nhìn ai cũng rạng rỡ và phấn khởi biết ngay là Đông Á ăn nên làm ra…”. Điều đó còn thể hiện mọi người rất tự hào là thành viên của ngôi nhà chung Đông Á.
Chặng đường hai mươi năm trải qua nhiều thăng trầm, Đông Á vẫn luôn giữ được tốc độ tăng trưởng đều qua các năm. Có được thành công, ngoài sức mạnh từ chính nội lực được xây dựng và bồi đắp qua nhiều thế hệ, sự hỗ trợ từ Tổng công ty Khánh Việt và của các đơn vị thành viên trong Đại gia đình KHATOCO. Hơn nữa Đông Á luôn nhận được sự hợp tác và tình cảm của khách hàng và các đối tác trong suốt thời gian qua.
Vươn tầm xa: là chiến lược và cũng là khát vọng của Đông Á tuổi hai mươi.
Biểu tượng 20 năm được cách điệu bằng hình ảnh con chim Lạc mạnh mẽ, tự tin đang sải cánh vươn xa bay tới năm châu, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp đầy ý nghĩa cho hai mươi năm hình thành và phát triển thương hiệu DOPACK.
Không cần những lời hoa mỹ, cũng không cần phải nói quá nhiều. Chỉ cần thấy biểu tượng và khẩu ngữ hai mươi năm do chính người lao động sáng tác là sẽ hiểu được họ đang suy nghĩ như thế nào về một Đông Á hôm nay. Bằng hình ảnh cách điệu của con chim Lạc mạnh mẽ, tự tin đang sải cánh vươn xa bay tới năm châu, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp đầy ý nghĩa cho hai mươi năm hình thành và phát triển thương hiệu DOPACK. Đông Á sẽ bay cao, vươn xa bằng chính đôi cánh của mình, người lao động tin tưởng như vậy.
Ở Đông Á mọi nguồn lực được phối hợp chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, văn hóa đó được xây dựng, nuôi dưỡng và phát triển trong suốt hai mươi năm qua tạo nên một nền tảng vững chắc, một thương hiệu DOPACK được khách hàng tin tưởng và luôn đồng hành phát triển.
Đông Á chào ngày mới bằng sức mạnh nội lực của tuổi hai mươi tràn đầy năng lượng, hội nhập vươn xa.
Tin bài: Tiên Phong
(*): Trích bài thơ “Đông Á vững bước đến tương lai” Tác giả: Nguyễn Thanh Phong – Ca trưởng ca 2